Header Ads

ỨNG XỬ VỚI NÚT LIKE FACEBOOK (NASDAQ: FB)

ỨNG XỬ VỚI NÚT LIKE FACEBOOK (NASDAQ: FB)
(*) Giá cổ phiếu của Facebook trên thị trường NASDAQ đang diễn ra chiều giảm khi rơi xuống 104,63 USD. Giá đáy thấp nhất trong năm là 74 USD vào giũa tháng 01/2015, giá đỉnh cao nhất là 109 USD vào ngày 11/11/2015. Tất nhiên, ở đây tôi không quảng cáo cho cổ phiếu Facebook mà tôi đầu tư, thật không may, tôi không bao giờ mua cổ phiếu có chi phí quá cao như Facebook, hay Google,...mặc dù biết là nó sẽ có tiềm năng tăng trưởng.


ỨNG XỬ VỚI NÚT LIKE FACEBOOK (NASDAQ: FB)
Không thể phủ nhận rằng, các đại công ty công nghệ Mỹ đã sáng tạo ra nhiều công cụ tin học và truyền thông làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của nhân loại kể từ khi Bong bóng Dot-com bị vỡ trên thị thị trường NASDAQ vào ngày 10/3/2000, là một số số chứng khoán lớn thứ 3 của Mỹ, là chỉ số theo dõi đo lường hoạt động của nhiều công ty công nghệ cao.

Trên thị trường NASDAQ hiện niêm yết giá chứng khoán của nhiều đại gia công nghệ như Google Inc (NASDAQ: GOOGL), hay Alphabet Inc, một công ty tìm kiếm web, cung cấp tìm kiếm, quảng cáo trực tuyến, các hệ điều hành và nền tảng, doanh nghiệp và các sản phẩm phần cứng. Các hãng công nghệ tìm kiếm khác Yahoo! (NASDAQ: YHOO), Twitter (NYSE: TWTR), và đặc biệt quan trọng hơn cả là trang mạng thông xã hội khổng lồ lớn nhất thế giới Facebook (NASDAQ: FB).

Vốn hóa hiện tại của của Facebook đã lên tới gần 300 tỷ USD theo giá cổ phiếu hiện hành và tỷ lệ ký quỹ lớn hơn nhiều lần tổng tài sản của 119 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước VN cộng lại.

Thật dễ hiểu, Facebook là quốc gia có "diện tích" trải dài khắp thế giới, với "dân số" đến tháng 11/2015, "dân số" của Facebook đã tăng lên 1,21 tỷ dân, là quốc gia xếp thứ ba trên thế giới chỉ sau TQ và Ấn Độ. Dự báo "dân số" của Facebook sẽ vượt mặt dân số Ấn Độ không bao xa trong thời gian tới.

Vì sao Facebook loại nút "dislike" (không thích), và giữ nút "like" (thích). Thật bất hạnh, nếu Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook đưa ra nút "dislike" thì nạn nhân đầu tiên bị "dội bom" nút "dislike" sẽ là các trang mạng của Facebook, đó là sự mỉa mai.

Về câu chuyện "nút like" thực tế trước đây người Mỹ rất coi nhẹ Facebook, và họ không hoàn toàn chú ý, tuy nhiên, do "dân số" của Facebook quá lớn lao khiến người ta phải giật mình, tất nhiên nhiều doanh nghiệp công ty, hay nhiều tờ báo đều lập lên trang Facebook để dẫn đường link về trang chủ của họ nhằm tăng thêm khách hàng truy cập và cũng lồng quảng cáo vào đó để kiếm lời.

Thực tế, với người Mỹ, hoặc các tờ báo Mỹ hay các trang mạng Facebook họ lập ra, những nút like được nhấn nó gợi ý là "tôi đã đọc bài báo này", hoặc người trả lời bình luận nhấn nút like với gọi ý "tôi đã đọc bài phản hồi bình luận này, nhưng chưa có thời gian trả lời", chứ nút like nhiều hay ít nó không quan trọng với họ.

Trong các quỹ đầu tư và đầu cơ nhiều cá nhân ở Mỹ họ lập Facebook phân tích cá nhân còn có nút theo dõi (Follow), hoặc (Followers), người theo dõi bạn nhưng ít khi nhấn nút like, nó gợi ý rằng tôi đang luôn theo dõi các bài viết của bạn, tôi không nhấn nút like vì nhiều lý do như tôi không muốn làm phiền bạn, hoặc tôi đang đọc trộm bài viết của bạn nhưng không muốn bị lộ tẩy".

Tất nhiên nhấn nút like nó thể hiện sự khác biệt rất lớn. Thí dụ trên tờ VnEconomy họ hay "chiếu cố" nhấn nút like cho các bài bình luận phân tích của tôi, họ gợi ý rằng "chúng tôi thông báo cho bạn rằng, chúng tôi đã đọc bài phân tích đến từ bên kia bờ Đại Tây Dương xa lạ của bạn, nó rất hay, và mong muốn có nhiều bài phân tích đó", nó không thể hiện câu like, và tất nhiên người viết bài sẽ có cảm tình tờ báo đó vì nhiều lý do, và hoặc họ để lại gợi ý rằng "các bạn khi truy cập tờ báo chúng tôi, nhớ giới thiệu cho nhiều độc giả xa gần ở Mỹ truy cập về thông hữu ích tình hình kinh tế VN trên tờ báo chúng tôi".

Tất nhiên, nói thật lòng ở Mỹ trước đây có lẽ tôi là người nhận nhiều nút "dislike" nhiều nhất, bởi các phân tích của tôi chủ yếu là đầu cơ hơn đầu tư, khi phân tích rủi ro cho độc giả và thân chủ, nếu tính sai thì nhận bình luận búa rìu dư luận và kèm theo món quà tặng nút dislike" rằng: "cô ta thật điên rồ, cổ phiếu cô ta phân tích cho tôi nó có P / E cao trên 46, tôi sẽ sạch vốn, tôi không thích cô ta phân tích hay tư vấn, tôi sẽ dislike, cô ta nên hiểu điều này, tôi không phải là nhà đầu tư đã trải qua thời kỳ Bong bóng Dot-com, hay sự bể bóng cổ phiếu Phố Wall năm 2008 - 2009 như cô ta,...tất nhiên cổ phiếu đầu cơ nếu sụt 1 phiên mà tăng 2 phiên mà chốt lời kịp lúc thì lời gấp bội, nhưng khi giá cổ phiếu chỉ sụt một phiên thì nhận "bom dislike" với số lượng cực lớn,...".


Phương Thơ, Morgan Stanley (NYSE: MS)

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.