Header Ads

Môi giới chứng khoán: Nghề thời thượng cho giới trẻ

Nghề Môi giới chứng khoán
Ảnh Công ty Chứng khoán SSI - Nơi tập trung các Môi giới chứng khoán kỳ cựu nhất VN.
Nghề môi giới chứng khoán (hay còn gọi là Broker) là nghề tư vấn cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán các loại cổ phiếu hoặc chứng từ tài chính.
Là một trong những ngành Nghề đặc thù, nghề môi giới chứng khoán đòi hỏi trình độ cao, có khả năng phân tích tài chính, thu thập, dự đoán thông tin chứng khoán nhanh để tư vấn cho khách hàng đầu tư với xác suất thành công cao nhất. 

Là một nghề mới tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây, nghề môi giới chứng khoán là nghề tư vấn cho khách hàng trong việc đầu tư, mua bán các loại cổ phiếu hoặc chứng từ tài chính. Công việc chính của nghề môi giới chứng khoán đó là tiếp xúc và thu thập thông tin khách hàng. Sau đó tư vấn cho khách hàng về các thông tin tài chính của các doanh nghiệp, đưa ra những ý kiến của mình về việc nên mua hay bán các loại cổ phiếu, chứng từ tài chính…và thực hiện các lệnh giao dịch theo yêu cầu của khách hàng. 

Đã có thời điểm (vào khoảng những năm 2005) môi giới chứng khoán (MGCK) được đánh giá là một “nghề” thời thượng, là một “miền đất hứa” hái ra tiền. Độ “hot” của nghề, cộng thêm sức “nóng” của thị trường chứng khoán (TTCK) đã khiến nhiều trường đại học còn mở thêm cả chuyên ngành Chứng khoán để đào tạo. Hiện nay, thị trường chứng khoán đã không còn xa lạ và quá mới mẻ như trước. Nhắc đến các sàn giao dịch, cổ phiếu…người ta nghĩ ngay đến các công ty với cơ hội phát triển và làm giàu. Đây là nơi mà các doanh nghiệp có thể huy động vốn tốt nhất, là nơi các công ty cổ phần có thể phát hành cổ phiếu ra công chúng, nơi thực hiện các giao dịch mua bán và các chứng từ tài chính khác. 

Nghề của hoa hồng nhưng…lắm gai
Đã có thời điểm, môi giới chứng khoán được đánh giá là một “nghề” thời thượng, là một “miền đất hứa” hái ra tiền. Độ “hot” của nghề, cộng thêm sức “nóng” của thị trường chứng khoán đã khiến nhiều trường đại học còn mở thêm cả chuyên ngành chứng khoán để đào tạo. Tuy nhiên, Chứng khoán là một thị trường mới tại Việt Nam và sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán non trẻ Việt Nam đã tạo nhiều cơ hội việc làm cho xã hội. Tuy nhiên, nhiều người đến với nghề môi giới chứng khoán không phải do chủ đích, thậm chí ban đầu chỉ là theo phong trào, xu hướng kiếm tiền thời thượng. Chính những nhận thức không mấy rõ ràng về cái nghề tương đối mới mẻ này mà không ít người đã phải trả giá cho những quyết định vội vàng của họ. Mặt khác, thị trường chứng khoán là nơi đối đầu về trí tuệ và tiền bạc. Chỉ cần bạn chậm vài giây hay ngừng lại để tìm hiểu rõ vấn đề thì đã thua bạc tỉ. 

Nghề sống lâu nên… lão làng 
Những đối tượng phù hợp với nghề Môi giới Chứng khoán: Do yêu cầu của ngành nghề mới mẻ này đòi hỏi những người có chuyên môn cao và chịu được áp lực lớn, nó thích hợp với những người đã có kinh nghiệm về đầu tư chứng khoán hoặc có kiến thức về tài chính. 
Bất cứ nghề nào cũng vậy, chỉ có tuổi đời và số năm trong nghề mới cho chúng ta đúc kết được những bài học. Tuổi đời sẽ luôn mang lại cảm giác tin tưởng về “tuổi nghề” và sự trưởng thành của môi giới đó và nghề môi giới chứng khoán cũng vậy, điều làm nên một môi giới trước hết là kiên nhẫn, biết hy sinh để tích lũy kinh nghiệm theo thời gian và để thể hiện được sự uy tín của họ trong ngành. 

Nghề cần sự linh hoạt và khả năng giao tiếp 
Tiếp xúc và thu thập thông tin khách hàng; tư vấn cho khách hàng về các thông tin tài chính của các doanh nghiệp, đưa ra những ý kiến của mình về việc nên mua hay bán các loại cổ phiếu, chứng từ tài chính; Thực hiện các lệnh giao dịch theo yêu cầu của khách hàng…là những công việc chính của người môi giới. Chính vì thế, họ cần phải thực sự là một “chuyên gia” am hiểu và linh hoạt. Cùng với khả năng thuyết phục. 

Môi trường công việc 
Chuyên viên môi giới chứng khoán được làm việc trong môi trường năng động, thường xuyên tiếp xúc với các doanh nghiệp, khách hàng. Họ là những người làm việc tương đối độc lập. Hiện nay thậm chí có rất nhiều công ty chỉ chuyên đảm nhận việc môi giới chứng khoán. 

Cơ hội phát triển với nghề 
Nghề môi giới chứng khoán là nghề có thu nhập cao, có khả năng thăng tiến tốt trong ngành tài chính. Tuy nhiên, nó cũng đòi hỏi một số yêu cầu nhất định như: 
- Trung thực. 
- Có đầu óc phân tích và phán đoán. 
- Có khả năng giao tiếp. 
Để thành công với nghề này, may mắn cũng được xem là một nhân tố quan trọng. 

Nghề môi giới chứng khoán – Học tại đâu? 
Hiện nay, tại Việt Nam, để hành nghề Broker, có thể theo học một số trường khối kinh tế như: 
  • Miền Nam: ĐH Kinh tế - Luật ĐHQG HCM, ĐH Ngân hàng, Ðại học Kinh tế TP. HCM
  • Miền Bắc: HVTC, HVNH, Ðại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, ĐH Ngoại Thương,…. 
Ngoài ra, nếu muốn biết nhiều hơn về nghề này, học viên có thể đến các nhà sách để mua một số tờ báo, tạp chí chuyên đề về gối đầu” như Thời báo kinh tế Việt Nam, Thời báo kinh tế Sài Gòn, The Economist, Financial Times, Wallstreet journal…. tham khảo các website tài chính trên mạng của www.dautruongtaichinh.com, ndh.vn, cafef.vn, vietstock.vn, BBC, CNN, Reutels, AP… 

Không riêng gì Việt Nam, hầu hết các nước trên thế giới, nghề này đều được mọi người đặc biệt là giới trẻ mê. Đây là một nghề sôi động và có lợi nhuận cao nhất trong tất cả các nghề. Ngoài ra, nó còn cho bạn kiến thức sâu rộng cũng như luôn cập nhật những thông tin nóng hổi nhất và hiện nay nó đang có xu hướng phát triển nhanh.Đây là một nghề được xã hội đánh giá cao về mức sử dụng chất xám do đó bạn phải học đến nơi đến chốn và cập nhật kiến thức liên tục. Nghề này nó luôn có vinh quang và cay đắng, nếu bạn cảm thấy thích thú và có đầy đủ những tố chất để trở thành một nhà MGCK chuyên nghiệp hãy mạnh dạn “dấn thân” theo nó và đừng bao giờ nản lòng. Hãy luôn tâm niệm, nếu bền chí thì từ vực thẳm bạn sẽ vẫn có cách để leo trở lại đỉnh cao.
Tác giả: Biên Thùy
Biên tập lại: Dương Trọng Vinh

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.