Header Ads

GIÁ VÀNG CƠN ÁC MỘNG CỦA CÁC NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG TRÊN THẾ GIỚI

Giá vàng, thường tăng giảm ngược chiều với đồng USD, điều đó có nghĩa là tỷ giá đồng USD chi phối giá vàng.
Giá vàng, thường tăng giảm ngược chiều với đồng USD, điều đó có nghĩa là tỷ giá đồng USD chi phối giá vàng.

GIÁ VÀNG CƠN ÁC MỘNG CỦA CÁC NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG TRÊN THẾ GIỚI

Kể từ khi bong bóng vàng nổ ra vào ngày 5/9/2011, giá vàng đạt kỷ lục mọi thời đại khi tăng đến 1.895 USD một ounce. Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới, có lẽ có cả NHNN VN là nạn nhân của vàng khi "mua cao bán thấp" hoặc không chịu bán mà găm vàng chờ giá tăng để bán ra vớt vát lại vốn. Thật bất hạnh, vàng đã rơi vào lãnh thổ con Gấu kể từ năm 2014 cho đến nay. Nếu các ngân hàng trung ương dồn vào vàng để làm để hạn chế rủi ro trong "danh mục đầu tư cũng đa dạng", hay "well-diversified portfolio" thì bây giờ chi phí phải trả giá là quá đắt đỏ. Nếu bán vàng mua USD thì trả giá phí tổn quá lớn khi đồng USD đã tăng giá mạnh so với thời điểm tháng 09/2011 mà còn phải bán vàng đi với giá hời quá rẻ.

Câu hỏi đặt ra vì sao người ta không sợ lỗ vốn khi đầu tư vào vàng, và xem vàng là tài sản đầu tư an toàn và dễ đoán? Có lẽ câu thần chú kinh điển của thiên hạ học thuộc, đó là: Giá vàng, thường tăng giảm ngược chiều với đồng USD, điều đó có nghĩa là tỷ giá đồng USD chi phối giá vàng, tức giá trị đồng USD được theo dõi qua một rổ tiền tệ EUR, JPY, GBP, CAD, CHF và SEK, qua chỉ số US Dollar Index (DXY/USDX).

Thật không may, đầu cơ và phân tích giá vàng trong kỳ hạn ngắn nó không đơn giản như vậy. Thực tế, đối với các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm nhất Phố Wall, trong điều kiện nền kinh tế bình thường, không chứa đựng bất ổn, các tay đầu cơ tài chính và chứng khoán Phố Wall, họ có thể dễ dàng phân tích ra và nhận thấy ngay là giá vàng có xu hướng là không tương quan với các tài sản khác. Cụ thể, vàng không có một mối quan hệ nghịch đảo, như cổ phiếu và trái phiếu tăng giảm trái chiều với nhau.

Hiệu ứng ngược lại, trong điều kiện các nền kinh tế lớn của thế giới bất ổn, không phải do lạm phát tăng cao tại các nước Mỹ, EU, Nhật, TQ để đẩy giá vàng tăng mà ngược lại là do tình trạng giảm phát khiến giá vàng tăng giảm mất phương hướng bởi chính sách nới lỏng tiền tệ với lãi suất hạ giảm. Rõ ràng giá vàng rất khó phân tích và suy đoán.

Tuy nhiên một kinh nghiệm cho thấy, với tình trạng kinh tế bất ổn và nạn giảm phát thì thông thường giá vàng bị tác động chi phối bởi các thị trường trái phiếu và chứng khoán lớn của thế giới, nhất là thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu Mỹ. Và vàng thường tăng giảm khi sản lượng trái phiếu hay thị trường chứng khoán Mỹ đi lên hay giảm xuống. Điều đó có nghĩa là giá vàng bị chi phối và tác động của các thị trường này.

Một kinh nghiệm kinh điển của các tay đầu cơ phân tích chứng khoán Phố Wall, kể từ khi chỉ số Dow Jones Industrial Average (DJIA), nếu tính từ đầu năm 2013, khi DJIA từ mức 13.435 điểm, vàng chốt ở mức 1.661 USD một ounce, sản lượng trái phiếu chính phủ phát hành bằng đồng USD của Mỹ từ mức bong bóng gần 3,0%, đồng USD, chỉ số US Dollar Index rơi ở mức 80. Tuy nhiên, đến hết tháng 06/2014, USDX chỉ duy trì ở mức 81, vậy mà vàng vẫn giảm cùng đồng USD.

Điều đó có nghĩa là vàng đang bị chi phối bởi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, cũng như thị trường chứng khoán. Chẳng hạn, vào ngày 25/12/2014, chỉ số DJIA tăng lên 18.053,71 điểm, lợi suất trái phiếu của chính phủ Mỹ giảm xuống còn 1,97%, đẩy giá vàng lao xuống vực còn 1.212 USD một ounce. Hiệu ứng ngược lại, vào ngày 18/08/2015, chỉ số DJIA từ mức 17.512 điểm thì đến ngày 21/08/2015, chỉ số DJIA giảm thêm 531 điểm, đóng cửa ở mức 16.459,75 điểm, sản lượng trái phiếu chính phủ Mỹ tăng lên 2,27% so với mức 2,16% trước đó. Vàng chốt ở mức 1.138 USD một ounce tăng lên gần 1.160 USD một ounce, tức là tăng đến 22 USD cho mỗi một ounce vàng chỉ trong 3 ngày, mặc dù đồng USD vẫn tăng giá chứ không giảm.

Vàng bị rơi vào ngưỡng tâm lý kỹ thuật kể từ ngày ngày 19/05/2015, khi chỉ số DJIA đóng cửa tăng lên mức cao nhất mọi thời gian của nó là 18.312,39 điểm, các nhà đầu tư bắt đầu bán tháo vàng, khiến vàng lao dốc từ đó và đến ngày 23/07/2015, giá vàng về mức 1.085 USD một ounce, mặc dù quãng thời gian từ 19/05/2015 đến ngày 23/07/2015 chỉ số DJIA quay đầu giảm giá chứng khoán còn 17.557 điểm, nhưng vẫn không thúc đẩy giá vàng tăng là vì giới đầu tư dồn tiền qua đầu tư trái phiếu, khiến lợi suất trái phiếu giảm, và giá trái phiếu tăng lên.

Nói chung, để đầu cơ vàng hay các tài sản khác như cổ phiếu, trái phiếu, dầu thô,...ngoài 1001 lý do thì còn chú ý phân tích Chỉ số Chicago Board Options Exchange Volatility Index (VIX), một thước đo về mức độ biến động ước lượng của thị trường, tùy thuộc vào mức độ sợ hãi và sợ rủi ro của giới đầu tư khi đo biểu đồ kỹ thuật VIX, hoặc Russell 2000 Index,...

Với giá vàng liên tục phá đáy, và đáy thấp nhất của vàng rơi vào đầu tháng 12/2015, khi chỉ còn 1.051,40 USD một ounce, hiện nay ngày 17/12/2015, vàng 1.067,80 USD một ounce, một mức thấp kỷ lục. Nếu tính từ đầu tháng 06/2015 cho đến ngày 17/12/2015 giao dịch vàng đang diễn ra tại New York theo chiều giảm thì vàng bốc hơi khoảng 120 USD một ounce vàng.

Tất nhiên, ta cần nhắc lại nạn nhân của vàng lãnh vố đau đầu tiên là Goldcorp Inc (NYSE: GG), là một nhà sản xuất vàng. Công ty được tham gia vào các hoạt động tìm kiếm thăm dò, phát triển và mua lại các tài sản kim loại quý ở Canada, Hoa Kỳ, Mexico, Trung và Nam Mỹ, là công ty sở hữu mỏ vàng lớn nhất thế giới tính theo giá trị thị trường.

Hiện nay, giá cổ phiếu của Goldcorp đang ở đà tăng khi ở mức 11,87 USD. Tính từ đầu tháng 06/2015 cho đến nay thì cổ phiếu của Goldcorp đã giảm đến 6,07 USD. Còn tính từ mức đỉnh cao 56 USD vào cuối tháng 4/2011 cho đến nay thì cổ phiếu của Goldcorp đã giảm thảm hại đến 44 USD cho mỗi cổ phiếu, và Goldcorp có lẽ sẽ thua lỗ trong hết quý thứ 4 của năm 2015 này. Trước ấy Goldcorp dã thua lỗ liên tiếp 3 quý liền trong năm 2015.

Đối với SPDR Gold Trust (GLD), trong phiên giao dịch đang diễn ra tại thị trường NYSE, và NASDAQ, cổ phiếu của SPDR Gold Trust đang trên đà tăng ở mức 102,75 USD, không thay đổi đáng kể nào so với 2 tháng nay. Tính từ đầu tháng 9/2011, khi bong bóng vàng nổ ra ngày 05/9/2011, và vàng đạt mức cao kỷ lục mọi thời đại của 1.895 USD một ounce, thì giá cổ phiếu của SPDR Gold Trust đạt mức 183,24 USD thì đến ngày 17/12/2015 giao dịch đang diễn ra thì cổ phiếu của GLD đã bốc hơi hơn 80 USD.

Qua đó ta thấy, đừng tưởng dễ đầu cơ mà gom vàng với số lượng hàng tỷ USD của các ngân hàng trung ương hay các tổ chức. Nếu thiếu kinh nghiệm đầu cơ hay thiếu kinh nghiệm phân tích các nền kinh tế thế giới, các thị trường tài chính hay các thị trường cổ phiếu, trái phiếu là sạch vốn và lỗ lã nặng nề. Vàng đã làm cho nhiều ngân hàng trung ương các nước thua lỗ đến hàng trăm tỷ USD, chắc chắn ở VN cũng bị lỗ nặng, vì đầu tư vào vào với số lượng tài sản ít thì dễ, nhưng đầu tư hay đầu cơ vào vàng với số tài sản lớn của các quỹ hay các tổ chức ngân hàng thì không đơn giản để mà kiếm lời nhanh. Giá vàng đang ở mức 1.067,80 USD một ounce (xem hình).
GIÁ VÀNG CƠN ÁC MỘNG CỦA CÁC NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG TRÊN THẾ GIỚI

Phương Thơ, Morgan Stanley (NYSE: MS)

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.