Header Ads

Ngân hàng nhà nước VN -- State Bank of Vietnam (SBV)


Rất kinh ngạc và không thể tin nổi rằng khi truy cập vào trang chủ Ngân hàng nhà nước VN -- State Bank of Vietnam (SBV). Đó là theo Nghị định 156/2013/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ Việt Nam, thì NHNN VN có đội ngũ ban bộ đông đảo lớn hơn bất cứ ngân hàng trung ương các nước trên thế giới, kể cái Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc -- People's Bank of China (PBOC).
Hệ thống NHNN với ban bộ đội ngũ công chức đông đảo đầy kinh ngạc, đó là lớn hơn bộ máy của bà Janet Yellen -- Chủ tịch Hệ thống dự trữ liên bang (FED), và Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) -- Trách nhiệm chính của FOMC là để giám sát hoạt động thị trường mở thông qua chính sách tiền tệ của Mỹ cộng lại.
Trong khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam trong năm 2015 chỉ có giá trị 193,60 tỷ $. Dù rằng giá trị GDP của Việt Nam chỉ chiếm cho 0,31% GDP của các nền kinh tế thế giới. Nhưng giá trị GDP của Mỹ lại chiếm đến 28,95% của nền kinh tế thế giới, đó là GDP của Mỹ tạo ra năm 2015 là 17.947 tỷ $, có kích thước lớn gần 93 lần nền kinh tế của VN.
Đó là Ngân hàng Trung ương Mỹ còn làm nhiệm vụ điều tiết đồng tiền USD mạnh nhất hành tinh, là đồng tiền dự trữ của thế giới, và lẽ ra họ đòi hỏi rất nhiều chuyên gia, các giáo sư kinh tế, chiến lược gia, các chuyên viên phân tích phụ trách phân tích 188 nền kinh tế của thế giới. Tức là cần đến 188 người chuyên nghiên cứu các chính sách tiền tệ, thị trường tài chính và nền kinh tế của 188 nước. Vậy mà bộ máy của FED lại ít ỏi hơn gấp nhiều lần bộ máy của NHNN VN.
Cụ thể, trong bộ máy NHNN VN có đến 27 ban bộ và các trường ĐH chuyên ngành tài chính ngân hàng. Lãnh đạo NHNN VN thì có 1 Thống đốc là ông Lê Minh Hưng, và theo sau là đến 6 cấp Phó Thống đốc.

Các bán bộ khác mà theo giới thiệu dẫn nguồn của NHNN VN này đông đảo quá mức cần thiết gồm:
1. Vụ Chính sách tiền tệ.
2. Vụ Quản lý ngoại hối.
3. Vụ Thanh toán.
4. Vụ Tín dụng các ngành kinh tế.
5. Vụ Dự báo, thống kê.
6. Vụ Hợp tác quốc tế.
7. Vụ Ổn định tiền tệ - tài chính.
8. Vụ Kiểm toán nội bộ.
9. Vụ Pháp chế.
10. Vụ Tài chính - Kế toán.
11. Vụ Tổ chức cán bộ.
12. Vụ Thi đua - Khen thưởng.
13. Văn phòng.
14. Cục Công nghệ tin học.
15. Cục Phát hành và kho quỹ.
16. Cục Quản trị.
17. Sở Giao dịch.
18. Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng.
19. Các chi nhánh tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
20. Văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh.
21. Viện Chiến lược ngân hàng.
22. Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam.
23. Thời báo Ngân hàng.
24. Tạp chí Ngân hàng.
25. Trường Bồi dưỡng cán bộ ngân hàng.
26. Trường Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh.
27. Học viện Ngân hàng.
(Nguồn Thời báo Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước VN).

Ngay cả bộ máy NHNN này có đến 6 cấp Phó Thống đốc thì thị trường, người dân nước họ, hay các tổ chức định chế tài chính, hoặc giới đầu tư quốc tế biết nghe ông bà cấp Phó nào bây giờ, đó là bởi vì có quá nhiều cấp Phó thì tiếng nói của họ không có trọng lượng nào cả khi trấn an thị trường. Thậm chí nếu NHNN VN mà có hợp tác với các ngân hàng Mỹ, chẳng hạn như ngân hàng đầu tư Morgan Stanley, có lẽ nếu họ cử tôi đi đàm phán với giới chức NHNN VN thì tôi phải yêu cầu ai là cấp Phó thứ nhất thì tôi mới nói chuyện đàm phán, còn đưa cấp Phó cấp thứ tôi e rằng không chỉ riêng ai mà các nhà đầu tư nước ngoài hay các tổ chức khác cũng vậy là họ sẽ từ chối.
FED chỉ cần Janet L. Yellen (Chủ tịch); William C. Dudley (Phó Chủ tịch), đơn giản, không có cấp Phó thứ hai nào cả. Bộ máy chính quyền Mỹ cũng vậy, đó là 1 Tổng thống Barack Obama, 1 Phó Tổng thống Joe Biden (đương nhiệm), còn lại là chiến lược gia, nên tiếng nói của họ rất có trọng lượng từ cấp Phó đến cấp Tổng.
Đối với FED, hay ECB, BoJ, BoE, kể cả PBOC (Trung Quốc), họ chỉ cần 1 Thống đốc, và 1 hay 2 cấp Phó Thống đốc tối thiểu, còn lại là các chiến lược gia phân tích từng lĩnh vực chuyên môn làm cố vấn, khi có biến động khó khăn kinh tế như cắt hạ (hoặc tăng) lãi suất, tức là "điều chỉnh lãi suất" (adjust interest rates) thì các ngân hàng trung ương ký hợp đồng theo thời gian là thuê các tổ chức nghiên cứu kinh tế, các chuyên gia phân tích chiến lược các thị trường và nền kinh tế mà họ sẽ bị tác động đến để tư vấn chính sách kinh tế, tiền tệ cho ngân hàng trung ương.
Đối với VN, quốc gia này lãnh đạo NHNN hay duy ý chí, là các cấp cao hay tự cho mình là giỏi, và có tiếng nên họ kiêm nhiệm hết chức năng, hiểu biết mọi thứ nên điều mỉa mai là gần đây có ông cấp Phó Thống đốc NHNN VN phát biểu về tỷ giá hối đoái cố định của VN khi so sánh với tỷ giá cố định của TQ, Singapore, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Nhật, và cả xứ Ba Tư Kuwait nào đó rất thiếu kinh nghiệm và thiếu hiểu biết gì về khí cụ đầu tư và chính sách điều hành lãi suất, tỷ giá hối đoái của họ là gì cả, thì cực kỳ rất nguy hiểm.
Nó cũng giải thích phần nào thị trường tài chính chả bao giờ họ để tai đến NHNN nói gì. Trước đây, ông Kevin Snowball, giám đốc điều hành Quỹ Tài sản PXP từng mỉa cái NHNN VN rằng, xin trích: "Kiểu nói một đằng nhưng lại làm một nẻo không phải là điều gây tác động tích cực lên thị trường.", hay câu mỉa mai của thị trường rằng: "Có lẽ trong tương lai Việt Nam nên tránh đưa ra những tuyên bố chắc chắn như vậy",...Tức là phát biểu linh tinh gây hoảng loạn thị trường.
Phương Thơ, Morgan Stanley (NYSE: MS)

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.