Header Ads

Khi không lướt sóng được, chúng ta nên làm gì?

Short sell phái sinh, đầu tư giá trị, Sell in may and go away
“Cổ phiếu thường tăng tốt trong giai đoạn Đông - Xuân và trở nên xấu đi vào giai đoạn Xuân – Hè” như một định luật bất thành văn trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Từ năm 2013 đến nay, Vinh luôn cho rằng tháng 5 bị ảnh hưởng bởi câu ngạn ngữ “Sell in May và go away” – nghĩa là bán cổ phiếu vào tháng 5 và đi chơi. Năm nay cũng không phải ngoại lệ, bởi 2 lý do:
(1) Diễn biến hiện tại của thị trường. Việc điều chỉnh của thị trường dường như sẽ không ngắn. Thời gian hồi phục 26/3-8/4 với thanh khoản thấp càng cho phép Vinh cho rằng, thị trường cần thời thêm thời gian để dòng tiền tự tin quay trở lại. Ngay sau đó là đợt sụt giảm điểm mạnh mới đây 9-18/4, nhà đầu tư vẫn bị ảnh hưởng nặng nề.

(2) Thời điểm giải ngân mang tính chu kỳ hàng năm. Tháng 5 là thời điểm giáp mùa Hè và tâm lý nhà đầu tư đa số là không muốn nắm giữ cổ phiếu trong thời kỳ này, trừ những nhà đầu tư về giá trị, họ sẽ vẫn giao dịch, bất chấp thời điểm nào trong năm, miễn là cổ phiếu đó hấp dẫn về giá. Cụ thể hơn, theo thống kê của các năm gần đây, tháng 5 không phải là tháng thuận lợi cho giao dịch chứng khoán, mặc dù trong TTCK vẫn có những ngoại lệ. Như vậy, phần đông nhà đầu tư vẫn chỉ mua bán cổ phiếu khi thị trường có giao dịch sôi động.

Rõ ràng, tính chu kỳ thị trường rất quan trọng và quyết định thời điểm đầu tư hiệu quả. Mặc dù những gì diễn ra ngày hôm nay và trong tương lai chưa hẳn đã hoàn toàn giống với những gì đã xảy ra trong quá khứ, nhưng việc xâu chuỗi các sự kiện lịch sử sẽ giúp chúng ta hình thành được những kịch bản có khả năng nhất ở tương lai.

Dự báo 2 kịch bản thị trường:
Kịch bản 1 – Xấu: xác suất xảy ra 70-80%
Thị trường thủng ngưỡng hỗ trợ 965, rơi về các ngưỡng hỗ trợ đáy cũ của tháng 1/2019 là 860-880, hoặc sâu hơn là ngưỡng hỗ trợ trendline 845-850. Với kịch bản này, cơ hội cho nhà đầu cơ bán hết cổ phiếu và bán (short sell) chứng khoán phái sinh. Đồng thời, theo dõi và chờ đợi mua lại cổ phiếu tốt để đầu tư khi thị trường xác lập đáy. Hoặc theo dõi để mua các cổ phiếu tốt và khỏe hơn thị trường chung trong downtrend như VIC VHM.
Short sell phái sinh, đầu tư giá trị, Sell in may and go away
Kịch bản 2 – Tốt: xác suất xảy ra 20-30%
Ngưỡng hỗ trợ 965 phát huy tác dụng tốt, lực bán yếu và cầu mua mạnh tại đây. Thị trường có cơ hội sideway đ ingang tích lũy vùng 965-1015. Với kịch bản này, nhà đầu tư canh các nhịp hồi để bán cổ phiếu, để nghỉ ngơi và chờ thời cơ mới. Hoặc tham gia đầu cơ các cổ phiếu Upcom như BSR OIL với triển vọng chuyển sàn HOSE + vào TOP VN30 hậu chuyển sàn + thông tin về cổ đông chiến lược.

Chúc các anh chị đầu tư gặt hái nhiều thành công!
Trân trọng,
Dương Trọng Vinh
SSI - Hà Nội
Chuyên viên tư vấn chứng khoán
0975271089 - Vinhdt@ssi.com.vn

1 nhận xét:

 1. tư vấn đầu tư giá trị và đầu cơ phái sinh.
  Liên hệ:
  VNDirect - Anh Tiến - 0982412789 (Tư vấn cao cấp phái sinh)
  SSI - Anh Minh Đức - 0847151996 (Tư vấn đầu cơ và đầu tư)
  SSI - Chị Long - 0987572713 (Tư vấn phái sinh và cơ sở)
  SSI - Anh Vinh - 0975271089 (Tư vấn dịch vụ chứng khoán).

  Trả lờiXóa

Được tạo bởi Blogger.